Xây dựng mô hình lúa thơm - Tôm sạch tại vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ngày đăng: 10/08/2022 02:01 PM

       Phương án sản xuất "con tôm ôm cây lúa" vốn không còn xa lạ với những người nông dân đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, để cách thức sản xuất này bền vững và phát triển lâu dài, người dân đồng bằng sông Cửu Long có thể duy trì chất lượng con tôm cũng như hạt lúa như lúc ban đầu, thì cần rất nhiều yếu tố kỹ thuật cũng như phương thức canh tác vừa hiệu quả kinh tế vừa an toàn môi trường, vừa giúp giảm chi phí.

  Xây dựng mô hình lúa thơm - Tôm sạch tại vùng đồng bằng sông Cửu Long

  Ưu điểm của mô hình lúa thơm - Tôm sạch 


       Đồng bằng sông Cửu Long hiện là 1 trong 4 đồng bằng trên thế giới bị tác động mạnh nhất do biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Nếu không thích ứng sẽ ảnh hưởng tới an ninh lương thực, đời sống người dân không chỉ trong vùng mà còn trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, những người dân tại Đồng bằng sông Cửu Long vốn đã có những tập tính sản xuất linh hoạt và thích ứng với điều kiện tự nhiên.

  Thích ứng với biến đổi khí hậu

       Một trong những phương án thích ứng này, đã được người dân Đồng bằng sông Cửu Long áp dụng trong nhiều năm qua, ban đầu chỉ là những mô hình nhỏ lẻ, đơn độc, nhưng hiện nay đã trở thành một trong những phương pháp sản xuất hiệu quả. Điều này vừa giúp nông dân tạo ra sản phẩm chất lượng an toàn, vừa giúp cho môi trường sản xuất được bảo toàn, tránh được những ô nhiễm do quá trình sử dụng vật tư nông nghiệp, thuốc trừ sâu.

  Xây dựng mô hình lúa thơm - Tôm sạch tại vùng đồng bằng sông Cửu Long

       Cách thức này giúp người dân luân phiên theo con nước. Khi mùa nước ngọt về thì xổ phèn trồng lúa, đến mùa nước mặn thì chặn dòng nuôi tôm. Mảnh ruộng của gia đình nằm cạnh con kênh Cách Ly, dòng nước mặn-ngọt cũng biến đổi theo triều lên xuống và con lũ tràn về.

       Chính vì vậy, không thể chỉ sản xuất đơn thuần một loại nông sản, người dân nơi đây linh hoạt hai loại nông sản, lại có thêm nguồn thu nhập khá từ nuôi tôm. Đến mùa sản xuất lúa, người dân lại ít tốn chi phí sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, để sang mùa nước mặn con tôm còn có chỗ sống sót.

  Xây dựng thương hiệu lúa thơm, tôm sạch

  Xây dựng mô hình lúa thơm - Tôm sạch tại vùng đồng bằng sông Cửu Long

       Canh tác xen luân canh lúa – tôm là cách thức sản xuất tôm hữu cơ, lúa sạch, đảm bảo được độ an toàn thực phẩm cao, đáp ứng các tiêu chuẩn của người tiêu dùng khó tính. Bởi sản xuất theo cách này, người dân không thể sử dụng các sản phẩm phân bón hay thuốc trừ sâu trên ruộng lúa, hay dùng thức ăn thủy sản quá đà gây nên lắng cặn trên đồng ruộng. Tuy nhiên, để có thể phát triển bền vững cách thức sản xuất, cũng như phát triển sản phẩm luân canh tôm lúa này, cả người sản xuất lẫn doanh nghiệp tiêu thụ cần có một sự liên kết chặt chẽ để đảm bảo sản lượng cũng như chất lượng hạt lúa, con tôm

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline